Bộ ghi dữ liệu nhiệt độ – độ ẩm Datalog của Fourtec

Nhiệt kế tự ghi hay còn gọi là bộ ghi dữ liệu nhiệt độ, nhiệt ẩm kế tự ghi… Là một trong những sản phẩm cải tiến cho công nghệ. Giúp theo dõi nhiệt độ, độ ẩm và một số chỉ số khác trong một môi trường nào đó. Nó cho phép tự ghi những thông số cần thiết mà bạn mong muốn vào bộ nhớ. Giúp ích rất nhiều cho chúng ta hiện nay.

Để lựa chọn tốt nhất một sản phẩm. Hãy cùng Minh Việt JSC tìm hiểu kỹ về những thông tin quan trọng của thiết bị này.

Nhiệt ẩm kế tự ghi là gì?

Máy ghi dữ liệu nhiệt độ là một thiết bị tự động theo dõi và ghi dữ liệu môi trường theo thời gian. Sử dụng cảm biến hoặc đầu vào, nó sẽ ghi lại các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, điện áp, dòng điện, v.v. (phụ thuộc vào loại bộ ghi). Và so sánh với bộ nhớ trong của nó để xác định bất kỳ tần suất nào. Với sự sẵn có của Bộ ghi dữ liệu đám mây. Các bản ghi này có thể được trích xuất và phân tích bằng máy tính hoặc thiết bị di động cực kỳ dễ dàng.

Bộ ghi dữ liệu nhiệt độ MicroLite LITE5032L-A, Hãng Fourtec – Fourier Technologies Israel.

Các chỉ số thường được đo gồm:

 •  Độ ẩm tương đối
 • Dòng điện và điện áp AC / DC
 • Áp suất chênh lệch
 • Thời gian sử dụng (đèn, động cơ, v.v.)
 • Cường độ sáng
 • Nhiệt độ nước
 • Ôxy hòa tan
 • Độ ẩm của đất
 • Lượng mưa
 • Tốc độ và hướng gió
 • Độ ẩm của lá
 • Tín hiệu xung
 • Công suất, tải

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sản phẩm nhiệt kế tự ghi dữ liệu. Nhưng chủ yếu nó được phân thành các loại như sau:

Phân loại bộ ghi dữ liệu nhiệt độ – độ ẩm

+ Theo tính năng

Cấu tạo Bộ ghi dữ liệu Data logger PicoLite

Tín hiệu đầu vào

Một số bộ ghi dữ liệu dành riêng cho một loại đầu vào nhất định. Trong khi những bộ khác có thể lập trình cho các loại đầu vào khác nhau. Nhiều loại Bộ ghi dữ liệu cho một số loại tín hiệu, bao gồm cặp nhiệt điện, âm thanh, pH, áp suất và nhiều loại khác.

Số lượng đầu vào

Bộ ghi dữ liệu có sẵn trong cả thiết kế đơn và đa kênh. Bộ ghi dữ liệu dataNET của Fourtec có khả năng xử lý nhiều đầu vào.

Kích thước

Trong nhiều ứng dụng, không gian là một hạn chế. Trong những trường hợp đó, kích thước của bộ ghi dữ liệu có thể là một tham số lựa chọn quan trọng. Dòng máy ghi dữ liệu Microlite cực kỳ nhỏ gọn.

Tốc độ / Bộ nhớ

So với các hệ thống thu thập dữ liệu thời gian thực, các bộ ghi dữ liệu thường có tỷ lệ lấy mẫu thấp. Điều này là do chúng lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ trong bị hạn chế. Tốc độ dữ liệu càng cao thì càng cần nhiều bộ nhớ. Do đó, khi chỉ định bộ nhiệt kế tự ghi, điều quan trọng là phải xác định tốc độ lấy mẫu và thời lượng mẫu có thể được sử dụng để tính toán bộ nhớ cần thiết. Ví dụ: Nếu một ứng dụng yêu cầu tốc độ lấy mẫu là 1 trên giây và thử nghiệm phải kéo dài một giờ thì bộ ghi dữ liệu phải có khả năng lưu trữ 3600 mẫu (1 mẫu / giây x 1 giờ x 3600 giây / giờ).

Hoạt động thời gian thực

Trong một số ứng dụng, có thể mong muốn hiển thị dữ liệu đang được thu thập trong thời gian thực trên máy tính.

+ Theo chức năng đo ghi

Bộ ghi dữ liệu nhiệt độ

nhiệt kế tự ghi

Các chỉ báo và bộ ghi nhiệt độ là những công cụ quan trọng để bảo trì chuỗi cung ứng. Bộ ghi dữ liệu nhiệt độ theo dõi nhiệt độ trong suốt các giai đoạn vận chuyển và xử lý của dây chuyền, đồng thời đưa ra các cảnh báo trong trường hợp có sự kiện liên quan đến nhiệt độ. Điều này cho phép thực hiện hành động trước khi có thể xảy ra hư hỏng sản phẩm. Những loại thiết bị ghi dữ liệu này thường được sử dụng để theo dõi các lô hàng trong các ngành công nghiệp chuỗi cung ứng lạnh, cũng như để thu thập dữ liệu nhiệt độ từ các điều kiện hiện trường khác nhau.

Nhiệt độ kế tự ghi không dây

Giải pháp lý tưởng để giám sát liên tục, theo thời gian thực, bộ ghi dữ liệu không dây hoạt động từ bất kỳ vị trí nào từ bất kỳ thiết bị dựa trên web nào. Giống như bất kỳ Bộ ghi dữ liệu nào, nó cung cấp một hệ thống cảnh báo có thể định cấu hình và truy cập tức thì vào dữ liệu được ghi trong thời gian thực. Bộ ghi dữ liệu không dây không yêu cầu phần cứng bổ sung, điều này khiến nó trở thành lựa chọn ưu tiên để bảo trì dữ liệu theo yêu cầu. Đây là một trong những thiết bị ghi nhật ký linh hoạt nhất hiện có và có thể chứa nhiều ứng dụng khác nhau.

Bộ ghi dữ liệu nhiệt độ SingleRide, Hãng Fourtec – Fourier Technologies Israel.

Bộ ghi dữ liệu độ ẩm

Cùng với bộ ghi dữ liệu nhiệt độ, bộ ghi dữ liệu độ ẩm thường được sử dụng trong các môi trường nhạy cảm với nhiệt độ như phòng hiệu chuẩn, nhà kho, nhà kính, gác xép, tầng hầm và nhà ở. Các loại thiết bị ghi dữ liệu này có các cảm biến tích hợp để đo mức độ ẩm môi trường và đưa ra cảnh báo thời gian thực trong trường hợp có bất thường.

Sản phẩm Datalogger Fourtec PICOLITE-II-16K

Bộ ghi dữ liệu áp suất

Bộ ghi dữ liệu áp suất được sử dụng trong nhiều cài đặt khác nhau để đo áp suất của chất khí hoặc chất lỏng. Chúng cũng có thể được sử dụng cho các biến như lưu lượng chất lỏng và / hoặc khí, mực nước, độ cao và tốc độ. Tùy thuộc vào môi trường, bộ ghi dữ liệu áp suất có thể đo áp suất và áp suất tuyệt đối, và / hoặc đầu vào cầu để đo biến dạng hoặc tải trọng. Một số bộ ghi dữ liệu cũng có thể ghi lại dữ liệu liên quan đến dữ liệu xung kích ba trục bằng cách sử dụng gia tốc kế tích hợp. Do tính chất của môi trường, các bộ ghi dữ liệu áp suất thường được thiết kế để chịu được các điều kiện khắc nghiệt và dưới nước

Máy ghi dữ liệu rung động

Còn được gọi là máy ghi dữ liệu chấn động, máy ghi dữ liệu rung động là một thiết bị có thể đo và ghi lại các cú sốc và rung động trong một khoảng thời gian. Dữ liệu được cung cấp dưới dạng kỹ thuật số, thường ở dạng gia tốc và thời gian. Các bản ghi âm sau đó có thể được truy xuất hoặc truyền đi để kiểm tra và đánh giá. Một bộ ghi dữ liệu rung động thường bao gồm các cảm biến như gia tốc kế, cũng như bộ xử lý, phương tiện lưu trữ và nguồn điện. Cảm biến xung kích được thiết kế để đo tác động dưới dạng dữ liệu tóm tắt hoặc toàn bộ dạng sóng. Chúng cũng có thể cung cấp một dấu hiệu về việc một ngưỡng có bị vi phạm hay không.

Bộ ghi dữ liệu RTD

Bộ ghi dữ liệu của máy dò nhiệt độ điện trở (RTD) là một cảm biến cung cấp chỉ báo về nhiệt độ. Hầu hết bao gồm dây dài làm bằng bạch kim, niken hoặc đồng. Dây được cuộn quanh lõi thủy tinh hoặc gốm và cung cấp số đọc liên hệ giữa nhiệt độ / điện trở chính xác cao. Bộ ghi dữ liệu RTD là một thiết bị mỏng manh và thường được bảo vệ bởi các đầu dò.

Ưu điểm của bộ nhiệt kế tự ghi

Chi phí thấp – giảm nhân công

Với giá thành mua sản phẩm nhiệt kế tự ghi chỉ từ 300.000vnd đến 3 – 4triệu. Và phạm vi đo đạc – ghi dữ liệu ở tầm rộng, tự động (automatic) đo và ghi số liệu đo được. Nên người tiêu dùng hoặc các nhà máy, phân xưởng cần dùng có thể dễ dàng mua để lắp đặt từ 1 đến nhiều chiếc. Tùy thuộc vào nhu cầu cần dùng trong phạm vi rộng hẹp khác nhau.

Mạng lưới Datanet short range
Mạng lưới Datanet short range

Bằng cách tự động hóa hoạt động của bạn với Bộ nhiệt kế tự ghi. Bạn có thể cắt giảm tổng chi phí của nhân viên và giải phóng doanh nghiệp của bạn. Để sử dụng nhân sự vào các lĩnh vực khác. Các công ty thường vô tình lãng phí thời gian bằng cách yêu cầu công nhân tiến hành các phép đo dữ liệu thủ công thường xuyên. Với việc giám sát chuỗi cung ứng hiệu quả, một bộ ghi dữ liệu có thể tự động truyền các bản ghi trực tiếp đến phần mềm báo cáo.

Nhờ đó, chi phí tổng cho việc đo đạc – ghi chép và so sánh số liệu sẽ được tiến hành liên tục, nhanh, chính xác và giảm đi tổng chi phí cho quá trình này.

Số liệu chính xác và đồng nhất – giảm lỗi

Với độ chính xác về con số cao hơn cảm quan của con người. Nên số liệu về nhiệt độ, độ ẩm… được đo liền một lúc và đưa ra liên tục, con số cũng có tỷ lệ sai số thấp hơn nhiều. Đồng thời, nó cũng tránh được các ảnh hưởng do vấn đề tác động cảm quan của sức người như:

 • Định lượng tần suất chu kỳ đo không đều
 • Tác động của nắng mưa tới con người
 • Sức khỏe khác nhau của mỗi người đo.
 • Thời gian ghi dữ liệu không đồng nhất trong 1 nhóm người…..

nhiệt kế tự ghi trong phòng thí nghiệm

Chỉ bằng một hệ điều hành chung, toàn bộ bộ ghi dữ liệu nhiệt độ đều sẽ làm việc trong cùng 1 tích tắc. Giúp con số bạn nhận được là đồng nhất và chính xác hơn.

Phân tích và báo cáo thời gian thực

Như đã nói ở trên, nhiệt ẩm kế tự ghi là loại sử dụng hệ thống tự động đo, truyền dữ liệu đo về cho một hệ điều hành quản lý để lưu trữ. Nên nó có thể đồng loạt hoặc tách rời theo cài đặt của người dùng để “làm việc”. Nhờ đó mà mọi thông tin của phiên làm việc đều được báo cáo lên máy ở thời gian thực. Bạn có thể nhận mọi dữ liệu về độ ẩm, nhiệt….những so sánh trong các khoảng thời gian… ngay bất kỳ lúc nào.

Bạn cũng có thể tìm đọc lại các dữ liệu mà bộ ghi dữ liệu nhiệt độ truyền về trước đó.

Đưa ra cảnh báo sớm

Nhờ dữ liệu phân tích và đo đạc ở tần suất nhiều, trong thời gian thực. Mà mọi người đều có thể thấy được những bất thường trong môi trường cần đo. Nhờ đó tạo ra các cảnh báo sớm để xử lý và khắc phục.

Nâng cao chất lượng công việc

Bộ ghi dữ liệu nhiệt độ tự động, giúp tạo ra cảnh báo sớm cho những bất thường – đưa ra các báo cáo và số liệu phân tích trong thời gian thực. Không phải tổng hợp sau đó mới phân tích so sánh dữ liệu như dùng nhân công trước kia. Nên môi trường đó luôn được đảm bảo ổn định cao hơn. Nhờ đó chất lượng công việc, chất lượng sản phẩm cũng được cải tiến lên đáng kể.

Giám sát việc sử dụng năng lượng

Có thể đánh giá mức sử dụng điện mang lại cái nhìn tổng quan về số tiền lãng phí. Thiết bị có thể cực kỳ tốn kém nếu chạy trong thời gian dài suốt cả ngày và không theo dõi các chi phí này có thể dẫn đến chi phí lớn. Thiết lập Bộ ghi dữ liệu để xác định vị trí không hiệu quả có thể xác định các khu vực chính để tiết kiệm.

nhiệt kế tự ghi

Một số mẫu nhiệt kế tự ghi đáng lựa chọn

Trên thị trường hiện nay đang có khá nhiều sản phẩm nhiệt kế tự ghi đến từ các thương hiệu ở Châu Âu, Trung Quốc, Isarel… Nhưng đáng kể đến thường là các thương hiệu như Fourtec, Elitech, Logtag…. Tùy vào nhu cầu về việc đo đạc để mọi người lựa chọn sản phẩm. Có những sản phẩm đo đơn dễ dàng, có những loại lại đo theo hệ thống và cần có server lưu trữ. Nên hãy lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.

Một số mẫu Minh Việt JSC khuyên bạn dùng như:

Datalogger MicroLite Fourtec

Data logger PICOLITE Fourtec

Data logger SingleRide PDF Fourtec

Ngoài ra, còn rất nhiều các mẫu khác. Bạn có thể nhận tư vấn trực tiếp từ chuyên viên của Minh Việt JSC qua Hotline: 0918 061 588

Ứng dụng của bộ nhiệt ẩm kế tự ghi

Nhiệt ẩm kế tự ghi có ứng dụng rất rộng rãi. Từ những thiết bị nhỏ, đo trong không gian hẹp đến hệ thống cần xử lý bằng hệ thống DATANEC. Nhưng nó cũng có ứng dụng chủ yếu ở các lĩnh vực như:

 • Bảo quản và vận chuyển thực phẩm
 • Bảo quản và vận chuyển vacxin – thuốc
 • Đo đạc trong phòng thí nghiệm
 • Trong dây truyền sản xuất
 • Trong bảo tàng
 • Nghiên cứu môi trường
 • Quản lý tòa nhà

PicoLite Trình ghi các chuyến đi giới hạn chi phí thấp

Về mỗi ứng dụng chi tiết, bạn cần tìm hiểu xin vui lòng đọc tiếp tại: Chi tiết ứng dụng của nhiệt ẩm kế tự động ghi

Và hơn hết, khi bạn chọn mua sản phẩm cần lưu ý những gì? Tìm hiểu tại: Những lưu ý khi chọn mua nhiệt kế ghi tự động