Tìm hiểu và phân biệt đầu cốt phổ biến

Nếu mọi người đi sâu và tìm hiểu về các thiết bị điện. Và cũng như phụ kiện xung quanh bạn sẽ được trãi nghiệm một thế giới mới lạ. Cùng với muôn vàng hình dáng và công dụng khác nhau. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu về đầu cốt (Cosse) là gì nhé. Cũng như cấu tạo cũng như tính năng của thiết bị này. Trước khi mọi người tiến hành chọn mua và lắp đặt.

Tìm hiểu về đầu cốt

Có thể mọi người chưa biết, đầu coss đang được dùng phổ biến hiện nay. Tại các công trình lớn cũng như sử dụng cho tủ điện. Và tủ bảng điện sử dụng cho máy phát hệ thống cơ điện công trình đầu nối MCB và nhiều tính năng khác. Để hiểu dõ hơn về đầu coss. Trước hết mọi người cần phải biết đầu cốt là gì?

Tìm hiểu về đầu coss
Tìm hiểu về đầu coss

Đầu cốt là gì?

Đầu cốt (Coss) có tên tiếng Anh là COSSE hay làTerminal là thiết bị kết nối phổ biến trong ngành điện. Đầu coss là một thiết bị truyền tải điện năng. Nó có chức năng tăng khả năng dẫn điện giữa cáp điện và cáp điện và cáp điện và thiết bị.

Đầu coss là gì?
Đầu coss là gì?

Tính năng của đầu cốt trong kỹ thuật điện

Đầu coss có tác dụng truyền tải điện năng nhằm tăng khả năng dẫn điện. Giữa cáp điện với cáp điện cũng như giữa cáp điện với các thiết bị khác.

Ngoài ra đầu coss cũng được người ta còn dùng trong hệ thống điện tử viễn thông. Nơi tiếp xúc giữa các tiếp điểm để tránh gây ra hiện tượng nhiệt. Tránh hồ quang điện gây hao mòn điện cũng như các thiết bị điện khi tiếp xúc. Ví dụ như đầu nối MCB hay tủ bảng điện và máy phát hệ thống cơ điện công trình.

Tính năng của đầu coss trong kỹ thuật điện
Tính năng của đầu coss trong kỹ thuật điện

Đầu coss điện dùng để lắp đặt các đường cáp ngầm. Cũng như đường dây tải điện trên không của mạng lưới điện. Việc này giúp nhằm truyền tải và phân phối điện. Bao gồm hệ thống điện áp hạ thế và trung thế. hay cao thế LV MV & HV và điện áp từ 11kV-33kV

Phân loại đầu cos dễ nhất

Để phân biệt đầu coss các loại dễ nhất tùy vào từng trường hợp. Cũng như mục đích sử dụng hình dạng khác nhau. Chúng ta có thể phân loại chúng dựa trên chất liệu như:

+ Đầu coss đồng: Được làm từ đồng nguyên chất có khả năng dẫn điện rất cao.

+ Đầu cốt nhôm: Được làm từ nhôm và giá thành rẻ.

+ Đầu cốt đồng nhôm: Được cấu tạo từ 2 chất liệu là đồng và nhôm nguyên chất. Phần thân làm từ nhôm cũng như phần đầu được làm từ đồng. Kết hợp cả hai ưu điểm trên của hai loại chất liệu này. Đó là dẫn điện tốt và giá thành tương đối rẻ.

Phân loại đầu coss dễ nhất
Phân loại đầu coss dễ nhất

Phân loại theo hình dáng thì đầu cosse các loại được chia làm thành nhiều dạng. Đầu cosse tròn hay đầu cosse chỉa và đầu cosse nối dây cáp điện…

Phân loại theo chất liệu

Đầu cos có nhiều loại tùy vào từng trường hợp chúng được sử dụng với hình dạng khác nhau. Tuy nhiên nếu để phân loại theo chất liệu cấu thành. Thì nó được chia làm 3 loại chính: Đầu coss đồng, cốt nhôm và đầu coss đồng nhôm.

Phân loại theo chất liệu
Phân loại theo chất liệu

Phân loại theo hình dáng

Đầu cos nếu phân loại theo hình dáng thì rất đa dạng. Nhìn chung đầu cosse có một đầu được bấm chặt vào cáp điện. Và đầu còn lại của đầu cốt nối dây điện. Là hình dạng được chia ra thành các loại khác nhau như đầu cốt tròn, đầu cos chỉa, đầu cốt cáp điện, đầu cốt chữ c, đầu cốt chữ y,…

Phân loại theo hình dáng
Phân loại theo hình dáng