Khóa liên động mGard – Khóa bẫy – Trapped key

Khóa liên động mGard – Khóa bẫy – Trapped key | Khóa liên động là một phương pháp điều khiển hai hoặc nhiều hoạt động phụ thuộc lẫn nhau phải diễn ra theo một trình tự xác định trước. Một số cần thiết được điều khiển từ xa hoặc thời gian bị trì hoãn. Sự cần thiết của trình tự này có thể là an toàn cho con người và thiết bị. Hoặc nó có thể kiểm soát con người thực hiện các bước theo quy trình. Sau đây là Video giới thiệu về dòng sản phẩm khóa liên động trapped key của Hãng Fortress từ Australia.

 

 

Khóa liên động có khóa rất linh hoạt, mạnh mẽ và có thể được sử dụng để giải quyết các trình tự an toàn phức tạp, đặc biệt khi tồn tại nhiều nguồn năng lượng. Tất cả các nguồn năng lượng điện, khí nén, thủy lực và động năng đều có thể được khóa với nhau bằng cách sử dụng các sản phẩm Khóa liên động mGard – Khóa bẫy – Trapped key. Và thường chỉ bằng một phần chi phí của các giải pháp thay thế.

 

Công ty Cổ phần Minh Việt xin giới thiệu sản phẩm khóa liên động, interlock, trapped key interlock, keyed switch lock của hãng Fortress.

 

Khóa liên động mGard – Khóa bẫy – Trapped key

 • Giảm thiểu bất kỳ rủi ro tiềm tàng do con người và tối giản việc đi dây dẫn.
 • Ngoài ra, khóa liên động cơ học là phương pháp duy nhất trong các giải pháp bảo vệ cho nhiều nguồn năng lượng.
 • Một bộ cách ly nguồn (điện, khí, thủy lực) có thể được sử dụng cho nhiều cửa thông qua việc sử dụng bộ trao đổi chìa khóa.
 • Chìa khóa có thể được sử dụng để ngăn máy móc khởi động bất ngờ theo ISO 14118, giúp loại bỏ sự cần thiết cho các chức năng thoát hiểm, tiết kiệm chi phí.

Mô tả hoạt động khóa liên động - Khóa liên động mGard - Khóa bẫy - Trapped key

Các vị trí lắp đặt khóa liên động trapped key mGard

Các vị trí lắp đặt khóa interlock mGard - Khóa liên động mGard - Khóa bẫy - Trapped key

 1. Power Interlocking – Pneumatic Isolation: Van khí nén.
 2. Power Interlocking – Electrical Isolation: Cầu dao đóng ngắt dòng điện.
 3. Control Interlocking – Electrical Switching: Công tắc điều khiển.
 4. Access Control – Forced Extraction: Vị trí yêu cầu người mở cửa phải rút chìa khóa sau khi mở.
 5. Timer Controlled Key Release: Ngắt nguồn có độ trễ để thiết bị dừng hoàn toàn.
 6. Personnel Protection – The Safety Key
 7. High-Misalignment Robust Guard Protection

 

Khóa liên động công tắc loại S,và SCU – keyed switch lock

Key Switch (S, LCU, SCU) – Isolating Hazardous Electrical Energy. Đây là loại khóa công tắc bao gồm: Khóa, Ổ khóa, Công tắc/switch tích hợp sau ổ khóa. Ở trang thái bình thường, chìa khóa bị giữ lại trên ổ khóa. Khi vặn khóa sẽ kích hoạt công tắc, đồng thời ổ khóa sẽ nhả chìa khóa ra.

Khóa công tắc mGard (loại S,và SCU) Key Switch (S, LCU, SCU) – Isolating Hazardous Electrical Energy.

Khóa công tắc loại S có các tùy chọn. Loại tiêu chuẩn. Loại có lắp che chống bụi nước IP67. Loại có lắp sẵn hộp hợp kim. Loại có lắp sẵn hộp thép không rỉ Stainess Steels.

Khóa công tắc loại S có các tùy chọn.

 

Khóa liên động công tắc loại LCU. Key Exchange with a Lock Controlled Unit (LCU).

Sự kết hợp giữa khóa công tắc và bộ trao đổi khóa (key exchange). Có 2 tùy chọn dùng để lắp lên tủ điện có sẵn hoặc đã lắp sẵn hộp hoàn thiện.

Khi vặn chìa khóa công tắc vào đúng vị trí. Các chìa khác có thể được rút ra và mang đi đến các vị trí cổng / cửa cần mở.

Chỉ khi nào các chìa khóa khác quay về đủ thì mới có thể vặn chìa khóa công tắc trở lại vị trí ban đầu.

Khóa công tắc loại LCU. Key Exchange with a Lock Controlled Unit (LCU).

 

Bộ điều khiển công tắc (SCU) – Công tắc điều khiển bằng núm. Switch Controlled Unit (SCU) – Knob operated Switch. Công tắc ngắt mạch khẩn cấp dùng để cách ly nguồn cấp (điện) khỏi hệ thống.

Lưu ý: các công tắc màu đỏ và vàng chỉ nên được sử dụng để dừng khẩn cấp / tắt khẩn cấp cho các ứng dụng mà hoạt động dừng hoàn toàn ở tốc độ tối đa (đối với tất cả các nguồn năng lượng nguy hiểm). Ở những nơi sử dụng công tắc để cách ly, chúng phải có màu xám và đen.

Bộ điều khiển công tắc (SCU) - Công tắc điều khiển bằng núm.

 

Khóa công tắc liên động có cuộn hút mGard (loại SS, MSS)

Solenoid Key Switch (SS, MSS) – Controlled Isolation with Run-Down Time. Sản phẩm là sự kết hợp thêm cuộn hút. Khi được kích hoạt, cuộn hút sẽ nhả để chìa khóa có thể xoay. Khi vặn chìa khóa sẽ kích hoạt  công tắc đồng thời đưa chìa khóa vào vị trí có thể rút ra được.

Khóa công tắc có cuộn hút mGard (loại SS, MSS) Solenoid Key Switch (SS, MSS) – Controlled Isolation with Run-Down Time.

Cơ cấu hoạt động bên trong của mGard loại có cuộn hút. Có sự khác biệt chính đối với Khóa công tắc không có cuộn hút. Để vặn được chìa khóa, cần có một tín hiệu điều khiển từ controller khác, dùng để kích hoạt cuộn hút. Đồng thời nó cũng giới hạn thời gian có thể mở khóa. Vì sau khi khóa được vặn, cơ cấu cam sẽ giữ cuộn hút tại vị trí mở mà không cần cấp nguồn cho cuộn hút.

Cơ cấu hoạt động bên trong của mGard loại có cuộn hút.

 

Khóa công tắc có cuộn hút mGard loại SS tiêu chuẩn. Có tùy chọn chống nước và bụi IP67 và hộp hoàn thiện.

Khóa công tắc có cuộn hút mGard loại SS tiêu chuẩn. Có tùy chọn chống nước và bụi IP67 và hộp hoàn thiện.

 

 

Khóa công tắc interlock có cuộn hút mGard loại MSS mini. Có tùy chọn chống nước và bụi IP67 và hộp hoàn thiện kèm nút nhấn.

Khóa công tắc có cuộn hút mGard loại MSS mini. Có tùy chọn chống nước và bụi IP67 và hộp hoàn thiện kèm nút nhấn.

 

Khóa liên động cơ mGard (loại BM, BMS)

Khóa liên động cơ mGard (loại BM, BMS) Bolt Module (BM, BMS) có cơ cấu chốt Bolt thực hiện việc đóng mở.

Bolt Module (BM, BMS) có cơ cấu chốt Bolt thực hiện việc đóng mở. Khóa có các tùy chọn đơn hoặc liên động nhiều khóa. Chất liệu có hợp kim kim loại hoặc thép không rỉ. Ngoài ra còn có thể tích hợp kèm theo công tắc. Trong đó có bao gồm các option trapped key – Bẫy khóa, nắp che cover IP67.

Khóa có các tùy chọn đơn hoặc liên động nhiều khóa. Chất liệu có hợp kim kim loại hoặc thép không rỉ. Ngoài ra còn có thể tích hợp kèm theo công tắc.

 

Khóa liên động cơ, power  interlock, thường không được coi là một phương tiện giảm thiểu rủi ro. Vì các kỹ sư có thể lắp công tắc cửa an toàn hoặc cảm biến vùng. Nhưng nó có thể đưa ra một giải pháp an toàn và hiệu quả về chi phí trong nhiều trường hợp. Ví dụ như chống xoay van, mở tủ điện, mở lắp thùng chứa…

Khóa liên động cơ, power  interlock, thường không được coi là một phương tiện giảm thiểu rủi ro.

 

Khóa liên động timer mGard (loại TD & VS)

Time Delay and Voltage Sensing (TD & VS). Trong một sộ trường hợp hệ thống dây chuyển hoặc thiết bị cần có thời gian để dừng hẳn (do quán tính) sau khi bị ngắt nguồn cấp. Khi đó cần phải đảm bảo chắc chắn là nó đã dừng hẳn trước khi làm các bước tiếp theo.

Khóa liên động timer mGard (loại TD & VS) Time Delay and Voltage Sensing (TD & VS)

Time Delay mGard interlook là loại có tích hợp rơ le thời gian. Vặn chìa khóa ngắt nguồn. Kính hoạt rơ le thời gian, màu xanh lam, và chờ. Sau khi hết thời gian chờ, đèn báo xanh lá cây sáng, có thể rút chìa khóa. Cầm chìa khóa đến vị trí cổng / cửa cần mở. Sau đó mang chìa khóa cắm lại ổ khóa. Hệ thống chỉ có thể khởi động lại khi khóa được vặn đúng vị trí. Sau khi khởi động, không thể rút chìa khóa ra khỏi ổ.

Time Delay mGard interlook là loại có tích hợp rơ le thời gian.

 

Voltage Sensing mGard interlook là loại có cảm biến về dòng điện sinh ra do động cơ thiết bị chưa dừng hẳn. Ví dụ do quán tính, động cơ vẫn quay sau khi ngắt nguồn. Khi đó động cơ sản sinh ra một dòng điện. Voltage Sensing mGard interlook có thể phát hiện được dòng điện đó. Khi động cơ dừng hẳn thì dòng điện đó sẽ mất.

Voltage Sensing mGard interlook là loại có cảm biến về dòng điện sinh ra do động cơ thiết bị chưa dừng hẳn

Phụ kiện tùy chọn chính

Phụ kiện tùy chọn chính khóa liên động cơ

 

Tùy chọn vật liệu hợp kim hoặc thép không rỉ Stainess Steel.

Tùy chọn vật liệu hợp kim hoặc thép không rỉ Stainess Steel.

Gioăng chống nước trên chìa khóa

Gioăng chống nước trên chìa khóa

Tùy chọn màu sắc color codes

Tùy chọn màu sắc color codes

Ứng dụng của mGard Interlook trapped key

 

Ứng dụng khóa liên động trong dây chuyền robot hàn

PLC /Controller truyền tín hiệu mở cuộn hút. Vặn khóa ngắt nguồn (isolation key) để bật công tắc dừng hệ thống. Rút khóa ngắt nguồn đến vị trí cửa. Sau đó mỗi người sẽ mang theo một chìa khóa ra vào (access key). Khi xong việc, tất cả phải lắp đủ số chìa khóa ra vào lên ổ khóa ở cửa / cổng.

Sau đó mới có thể rút chìa khóa ngắt nguồn. Mang chìa khóa ngắt nguồn trở lại bảng điều khiển. Vặn chìa khóa ngắt nguồn tác động lên công tắc điều khiển để hệ thông tiếp tục hoạt động. Ở trạng thái hoạt động, chìa khóa ngắt nguồn được giữ, không thể rút ra được khỏi ổ. Điều này đảm bảo chỉ khi nào có tín hiệu điều khiển mới có thể rút chìa khóa ngắt nguồn ra khỏi ổ. Và chỉ có thể khởi động lại khi khóa ngắt nguồn đã nằm trong ổ khóa trên bảng điều khiển.

Ứng dụng khóa liên động trong dây chuyền robot hàn

 

Ứng dụng khóa liên động trong dây chuyền cuốn cell

Con lăn có quán tính nên cần thời gian để dừng hẳn sau khi ngắt nguồn. Sau khi dừng hẳn, chìa khóa ngắt nguồn mới có thể được rút ra. Để đảm bảo người mở cửa sẽ mang chìa ra vào (access key) khi đi vào trong khu vực nguy hiểm. Có tùy chọn Extracted key function. Nó là cơ cấu để sau khi chìa ra vào được rút ra khỏi ổ, thì chốt cửa mới được mở.

Ứng dụng khóa liên động trong dây chuyền cuốn cell

 

Ứng dụng Khóa liên động mGard – Khóa bẫy – Trapped key trong máy trộn bê tông

Khóa liên động cơ kết hợp với công tắc nút xoay. Vặn công tắc nút xoay vào vị trí ngắt ngồn và khi tất cả các chìa đã được lắp vào ổ khóa trung tâm. Tiến hành vặn khóa để mở (nhả) các chìa khóa ra vào (access key). Mang các chìa khóa ra vào đến để mở các chốt khóa.

Sau khi thao tác xong, chốt khóa đóng lại mới có thể rút chìa khóa ra vào. Khi tất cả chìa khóa ra vào được lắp lại ổ khóa trung tâm. Tiến hành vặn khóa để tháo chốt. Sau đó có thể vặn công tắc xoay để khởi động lại thiết bị / dây chuyền.

Ứng dụng khóa liên động trong máy trộn bê tông

 

Ứng dụng đóng van của khóa liên động trapped key

Tại các vị trí van đóng mở quan trọng. Cần có khóa để ngăn chặn các hành động không đúng.

Ứng dụng đóng van của khóa liên động interlock