Ứng dụng trục vít me bi như thế nào?

Ứng dụng trục vít me Trục vít me bi được ứng dụng như thế nào? Khoảng cách ngày càng thu hẹp giữa các ứng dụng yêu cầu trục vít me bi hoặc vít chì. Ngày càng khó khăn hơn cho các kỹ sư và nhà thiết kế trong việc xác định công nghệ nào tốt nhất cho máy của họ. Những tiến bộ trong thiết kế và vật liệu vít chì đã mang lại cho chúng khả năng chịu tải cao hơn và độ chính xác định vị tốt hơn. Khiến chúng trở thành sự lựa chọn phù hợp cho nhiều ứng dụng chi phí thấp, độ chính xác thấp mà chúng được sử dụng trước đây.

Vít chì kết hợp vít me và đai ốc trơn (không có cơ cấu lăn). Chúng dựa vào góc của ren và ma sát giữa đai ốc và trục vít để tạo ra chuyển động. Vít thường được làm bằng thép cacbon hoặc thép không gỉ, trong khi đai ốc có thể bằng đồng, nhựa hoặc polyme.

Trục vít me bi cũng kết hợp trục vít và đai ốc, nhưng trong trường hợp này, đai ốc chứa các viên bi tuần hoàn để mang tải. Thiết kế này giảm thiểu ma sát và mang lại hiệu quả cao.

Hình ảnh tổng thể trục vít me bi - Ứng dụng trục vít me

Ưu điểm trục vít me bi

Nó hơn vít chì là do các viên bi tuần hoàn hỗ trợ tải trọng.

Tuy nhiên, mặc dù có sự chồng chéo ngày càng tăng về khả năng kỹ thuật của chúng, vẫn có những ứng dụng phù hợp nhất cho từng công nghệ. Trong một số trường hợp, các yêu cầu ứng dụng chỉ đơn giản là vượt quá khả năng của vít chì và chỉ vít bi sẽ hoạt động khi cần thiết. Dưới đây là bốn tiêu chí ứng dụng phổ biến (trong hầu hết các trường hợp) yêu cầu vít bi.

 

các viên bi tuần hoàn hỗ trợ tải trọng trong đai ốc vít me bi - Ứng dụng trục vít me

Ứng dụng trục vít me bị chịu tải nặng

Với các viên bi thép tuần hoàn để hỗ trợ tải trọng, trục vít me bi có khả năng chịu tải cao hơn so với vít chì có kích thước tương đối với đai ốc bằng nhựa hoặc polyme. Vít chì có đai ốc bằng đồng có thể truyền tải trọng nặng hơn, nhưng khi tải trọng tăng lên, ma sát cũng tăng theo. Và ma sát cao hơn có nghĩa là chu kỳ nhiệm vụ thấp hơn. (Thêm về chu kỳ nhiệm vụ bên dưới…)

Cũng liên quan đến tải trọng, định cỡ trục vít bi dựa trên phương trình tuổi thọ vòng bi L10, phương trình này cung cấp ước tính đã được chứng minh thống kê về tuổi thọ của trục vít, tính bằng mét hoặc vòng quay. Đặc tính mài mòn của vít chì làm cho tuổi thọ gần như không thể đoán trước được. Vít chì có đai ốc bằng nhựa có thể được chọn dựa trên giá trị PV của chúng, nhưng điều này mang lại một loạt áp suất và vận tốc mà vít có thể chịu được; không phải là một ước tính của cuộc sống.

Ứng dụng trục vít me bi độ chính xác cao

Không giống như vít chì, có ma sát lớn giữa đai ốc và vít, vít me bi có thể và thường được tải trước để loại bỏ các phản ứng dữ dội. Điều này thường được thực hiện bằng cách sử dụng các viên bi có đường kính lớn hơn một chút so với khoảng trống giữa rãnh của vít và đai ốc. (Một số vít dẫn được cung cấp với thiết kế đai ốc loại bỏ phản ứng dữ dội, nhưng chúng thường gây thêm ma sát và giảm hiệu quả.)

Ngoài ra, Ứng dụng trục vít me bi được phân loại theo tiêu chuẩn ISO, DIN và JIS về độ lệch chì của chúng, vì vậy việc lựa chọn vít me bi có độ chính xác thích hợp là rất đơn giản.

Các tiêu chuẩn quốc tế (ISO, DIN và JIS) xác định độ lệch di chuyển cho phép đối với từng cấp độ chính xác của vít me bi.

Preload ball screw nut

Ứng dụng trục vít me bi hiệu suất cao

Các phần tử lăn, chẳng hạn như các viên bi trong cụm vít me bi, dựa vào tiếp xúc điểm để hỗ trợ tải trọng, trong khi các phần tử trượt, như vít và đai ốc của cụm vít dẫn, phụ thuộc vào tiếp xúc đường. Tiếp xúc điểm tạo ra ít ma sát hơn, mang lại hiệu quả lắp ráp cao hơn. Trường hợp điển hình: hiệu suất của vít me bi hầu như luôn luôn đạt 90% hoặc tốt hơn, trong khi hiệu suất vít chì thường dưới 50%. Hiệu suất cao dẫn đến mô-men xoắn động cơ yêu cầu thấp hơn, có nghĩa là động cơ nhỏ hơn (và các thành phần liên quan) có thể phù hợp với ứng dụng.

Góc dẫn

Góc dẫn so với hiệu suất chuyển tiếp đối với các hệ số ma sát khác nhau phổ biến đối với trục vít me bi và vít chì.

Sai so gia cong truc vit me

Yêu cầu chu kỳ hoạt động

Tốc độ tối đa của cả vít me và trục vít me bi bị giới hạn bởi tốc độ tới hạn của vít. Tuy nhiên, ma sát thấp hơn vốn có trong các thiết kế vít me bi có nghĩa là chúng tạo ra ít nhiệt hơn, và do đó, có thể chịu được chu kỳ làm việc cao hơn so với vít chì có thể. Trên thực tế, chu kỳ làm việc chỉ được xem xét trong việc lựa chọn vít me bi khi xác định lượng hành trình mà vít sẽ đạt được trong tuổi thọ tính toán của nó. Mặt khác, phải luôn tính đến chu kỳ làm việc và sinh nhiệt khi lựa chọn vít tải.

Việc chọn sai sản phẩm — cho dù đó là vít bi quá khổ hay vít chì không đủ tuổi thọ — có thể dẫn đến chi phí không cần thiết, phải làm lại thiết kế, thay thế thường xuyên hoặc thậm chí là hỏng hóc. Ở đây, chúng tôi đã xem xét các yêu cầu phổ biến yêu cầu sử dụng vít me bi thay cho vít chì. Để biết khi nào thì vít chì là sự lựa chọn thích hợp hơn, hãy xem thêm thông tin về sản phẩm Trục vít me bi của Hãng Ewellix Thụy Điển dưới đây.

Ewellix tagline rgb yellow